TỔNG HỢP các loại bóng đèn hiện nay và cách phân biệt từng loại

/

Ánh sáng đèn điện đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong nhu cầu sinh hoạt của mỗi người, mỗi gia đình, tùy vào nhu cầu ứng dụng trong các lĩnh vực thương mại điện tử hay dịch vụ, y học, cách lựa chọn các loại bóng đèn cũng có những điểm khác biệt, trong bài viết này hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu thêm về các loại bóng đèn điện cũng như yếu tố phân biệt cụ thể của chúng.

/

Ngôi nhà hay môi trường sống của bạn đang sử dụng những nguồn sáng nào? Các loại đèn phổ biến được sử dụng hiện nay sẽ được nhắc tới cụ thể trong bài viết này!

Các loại bóng đèn huỳnh quang

Là loại bóng có cấu tạo bao gồm chấn lưu và tắc te, loại ánh sáng phát ra chủ yếu là ánh sáng xanh, trên thị trường hiện nay người ra thường sản xuất các bóng đèn điện huỳnh quang nhỏ có tên gọi khác là compact ( loại bóng đèn dài 2 đầu).

Các loại bóng đèn huỳnh quang

Ưu điểm của bóng đèn huỳnh quang:

 • Hiệu suất phát sáng tương đối cao, vì vậy đôi khi được ứng dụng sản xuất những loại đèn pin siêu sáng với cường độ chiếu sáng được sử dụng khi đi du lịch, dã ngoại ( các loại đèn pin chiếu sáng từ bóng đèn huỳnh quang không thực sự phổ biến trên thị trường hiện nay).
 • Được ứng dụng chủ yếu làm bóng đèn chiếu sáng nhà xưởng hoặc thậm chí làm bóng đèn chiếu sáng công trường
 • Là loại bóng đèn tiết kiệm điện năng có tuổi thọ cao hơn với loại đèn sợi đốt.

Nhược điểm các loại bóng đèn huỳnh quang:

 • Ánh sáng chủ yếu phát ra từ loại bóng đèn này là ánh sáng xanh nên về lâu về dài gây hại cho mắt, vì vậy chúng không được ứng dụng phổ biến làm bóng đèn chiếu sáng lớp học hay bóng đèn chiếu sáng văn phòng.
 •  Công nghệ chế tạo loại đèn huỳnh quang cũng được đánh giá là không thân thiện với môi trường.

Bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt hay còn có tên gọi khác là bóng đèn dây tóc, đây là loại đèn truyền thống được sử dụng tương đối phổ biến trong các hộ gia đình hay đôi khi có thể sử dụng làm bóng đèn chiếu sáng công trường hay loại bóng đèn chiếu sáng sân cầu lông, công dụng chính của chúng chủ yếu là chiếu sáng.

Ngoài ra khả năng tỏa nhiệt năng của các loại bóng đèn sợi đốt cũng được đánh giá là chiếm nhiều hơn so với chức năng tỏa ánh sáng. Ngoài ra đèn sợi đốt cũng khá phổ biến ở một số loại đèn pin chiếu sáng truyền thống, tuy nhiên ngày nay đã không còn quá phổ biến.

Ưu điểm của bóng đèn sợi đốt:

 • Trong tất cả những loại bóng đèn trên thị trường hiện nay, bóng đèn sợi đốt có giá thành rẻ nhất, phần nào tiết kiệm được chi phí, vì vậy thường sử dụng phổ biến ở một số nơi công cộng như làm bóng đèn chiếu sáng công cộng, bóng đèn chiếu sáng đô thị.
 • Sở hữu loại ánh sáng tự nhiên hơn rất nhiều so với bóng đèn huỳnh quang, so sánh với những loại bóng huỳnh quang thì sử dụng ánh đèn từ bóng sợi đốt không gây ảnh hưởng xấu tới thị lực.
 • Bóng đèn sợi đốt cũng có khả năng duy trì ánh sáng trong nhiều giờ liền mà không dễ bị ngắt đột ngột như loại bóng đèn huỳnh quang. Nhờ khả năng này nên chúng thích hợp làm bóng đèn chiếu sáng ngoài trời, những nơi cần lượng ánh sáng liên tục.

Nhược điểm:

 • Bóng đèn sợi đốt tiêu tốn rất nhiều điện năng tiêu thụ, vì vậy nếu sử dụng chúng làm bóng đèn chiếu sáng cao áp trong nhà đồng nghĩa với việc chi phí tiêu thụ điện năng của gia đình bạn có thể tăng cao.
 • Khả năng tỏa nhiệt nhiều, gây khó chịu cho người sử dụng, đặc biệt là khi sử dụng ở trong không gian hẹp.
 • Độ bền của loại bóng đèn này cũng không cao mặc dù chúng được ứng dụng khá nhiều ở các nơi như bóng đèn chiếu sáng bể bơi hay các khu vực công cộng khác.

Bóng đèn led

Có khá nhiều băn khoăn về nguyên tắc lựa chọn những loại bóng đèn led là gì sao cho phù hợp. Bóng đèn led được hiểu nôm na là loại đèn được chiếu sáng bởi công nghệ led hay thông qua Điot phát quang, khả năng phát sáng của chúng chủ yếu là nhờ chức năng đến từ các chi tiết bán dẫn.

bóng đèn led

Một số loại bóng đèn led vàng hay bóng đèn led đui xoáy cũng được sử dụng khá phổ biến làm bóng đèn chiếu sáng shop thời trang hay loại bóng đèn led chiếu sáng chụp ảnh.

Ưu điểm của các loại bóng đèn led:

 • Sở hữu tính ứng dụng cao trong lĩnh vực chiếu sáng công nghệ hiện đại, làm bóng đèn pha chiếu sáng ở ô tô đồng thời được ứng dụng phô biến trong các loại bóng đèn pin chiếu sáng tốt nhất hiện nay.
 • Ánh sáng đẹp tạo hiệu ứng tốt, màu sắc trầm ấm nhưng nhẹ dịu và dễ chịu, mang đến cảm giác thoải mái cho người sử dụng
 • Sở hữu tuổi thọ lớn cùng hiệu suất phát sáng cao, các loại đèn pin led siêu sáng có ứng dụng công nghệ bóng đèn led cũng phát huy được tối đa thế mạnh này.
 • An toàn tuyệt đối cho người sử dụng ngay cả với những loại bóng đèn led nhỏ

Nhược điểm:

 • Giá cả cao hơn so với các loại bóng đèn khác như sợi đốt, huỳnh quang hay halogen.
 • Cần cân nhắc tính thực tế khi sử dụng chúng ở từng môi trường, chẳng hạn việc sử dụng các loại đèn led làm bóng đèn pha chiếu sáng ngoài trời, bóng đèn led chiếu sáng công cộng vì có thể gây lãng phí và không thực sự cần thiết.

Một số ưu điểm vượt trội từ các loại bóng đèn pin sử dụng công nghệ chiếu sáng đèn led:

Hiện nay ở một số dòng đèn pin chiếu sáng công nghệ hiện đại tập trung ứng dụng loại bóng đèn led với nhiều ưu điểm vượt trội về khả năng chiếu sáng lý tưởng ở đa dạng môi trường, đặc biệt là ở trong môi trường tối khi đi dã ngoại, du lịch cắm trại hay sử dụng như một giải pháp tạm thời khi ngôi nhà của bạn bị mất điện.

Tham khảo một số ưu thế với các dạng đèn chiếu sáng từ đèn pin có công nghệ led hiện đại sau đây nếu bạn có nhu cầu muốn sở hữu một chiếc đèn pin có nhiều tính năng tốt phục vụ nhu cầu cung cấp nguồn sáng.

Tần suất và cường độ chiếu sáng cao

Điều mà người sử dụng mong đợi nhất ở một cây đèn pin chiếu sáng với 2 tiêu chí và tần suất và khả năng chiếu sáng cao đều được tập trung trong ưu điểm của những loại bóng đèn led được ứng dụng trong nhiều loại đèn pin hiện nay như đèn pin đội đầu, chích điện, đèn pin cầm tay. Điều này phần nào khắc phục những nhược điểm của một cây đèn pin truyền thống có cấu tạo bóng được làm từ đèn sợi đốt.

Tuổi thọ sử dụng của đèn pin led chiếu sáng luôn cao hơn

So sánh tuổi thọ của những cây đèn pin ứng dụng công nghệ chiếu sáng đèn led luôn cao hơn so với đèn pin dùng bóng đèn chiếu sáng loại khác, đáp ứng nhu cầu sử dụng với mục đích đa dạng cùng độ bền cao theo thời gian.

Chất lượng chiếu sáng của đèn pin led không bị ảnh hưởng nhiều khi rơi

Nhiều thử nghiệm chứng minh cho thấy độ rọi, phần chóa đèn hay cường độ chiếu sáng của đèn pin led không đổi khi chúng bị rơi ở tầm cao vừa, điều này cho thấy những loại đèn led dùng pin hay sạc điện có khả năng chống rơi vỡ ở một mức độ nào đó, ít nhất chúng không hề ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng khi gặp tác động.

Khả năng chiếu xa và tín hiệu SOS cần thiết

Đây được xem là một trong những tiêu chí vô cùng cần thiết khi bạn lựa chọn đèn pin dã ngoại cắm trại hoặc sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, những loại đèn siêu sáng hay đèn pin cầm tay ứng dụng công nghệ chiếu sáng led đều cho khả năng chiếu xa tối đa đồng thời tập trung tốt ở một điểm phí trước với cự li tương đối, ngoài ra các bạn có thể sử dụng tính năng nháy đèn led cần thiết để làm tín hiệu SOS khi cần sự trợ giúp.

Như vậy với các loại bóng đèn led chiếu sáng (hay còn gọi là bóng đèn điện tử), ngoài các ứng dụng thực tế như làm bóng đèn chiếu sáng trang trí ở những nơi có không gian đẹp hay bóng đèn chiếu sáng công nghiệp chúng cũng thực hiện tốt chức năng và khả năng chiếu sáng của mình khi được tích hợp trong một cây đèn pin mang đến những trải nghiệm sử dụng tốt.

Bóng đèn Halogen

Bên cạnh các loại bóng đèn phổ biến được kể tên ở trên như bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn sợi đốt , có một loại bóng đèn khác cũng được ứng dụng tương đối phổ biến đó là bóng đèn halogen. Bóng đèn halogen là loại đèn có cơ chế phát sáng chính nhờ khả năng đốt nóng của dây tóc vonfram từ đó tạo ra ánh sáng.

Loại bóng đèn haogen cũng được ứng dụng tương đối phổ biến làm bóng đèn chiếu sáng sân khấu, bóng đèn chiếu sáng quay phim công nghệ cũ.

Ưu điểm:

 • Cũng giống như bóng đèn sợi đốt, bóng đèn halogen có giá thành rẻ tương đương, vì vậy được sử dụng nhiều ở nơi công cộng làm bóng đèn chiếu sáng hội trường, bóng đèn chiếu sáng sân bóng, bóng đèn chiếu sáng trong studio…
 • Sở hữu màu sắc ánh sáng tự nhiên nên không gây ảnh hưởng đến thị lực của người sử dụng khi nhìn trong khoảng thời gian dài, thích hợp làm bóng bộ đèn chiếu sáng lớp học.

Nhược điểm:

 • Ở những loại đèn halogen thường có khả năng sinh nhiệt cao, vì vậy sẽ phần nào ảnh hưởng đến hiệu năng chiếu sáng đồng thời gây khô nóng cho không khí xung quanh, ở nhược điểm này khá gống với các loại bóng đèn sợi đốt.
 • Đèn dễ bị hư hỏng khi tiếp xúc với một lượng hơi ẩm nhỏ, đồng thời không có khả năng thay thế và các bạn sẽ phải sử dụng một cây đèn mới.
 • Các năng lượng tỏa ra hầu hết đều bị chuyển biến thành nhiệt năng thay vì quang năng, vì vậy hiện nay một số các hãng bóng đèn chiếu sáng nổi tiếng gần như đã không còn phổ biến trong việc chế tạo và sản xuất những loại bóng đèn chiếm lượng nhiệt năng lớn như đèn sợi đốt hay đèn halogen

Trên đây là một số những thông tin về các loại bóng đèn được sử dụng phổ biến hiện nay với những ưu điểm và nhược điểm riêng, từ đó các bạn có thể biết cách phân biệt từng loại để có những lựa chọn cụ thể cho nguồn quang năng có ích chiếu sáng cho ngôi nhà cũng như môi trường sống xung quanh của mình đồng thời đáp ứng tiêu chí phù hợp và cần thiết nhất trước khi sử dụng sao cho phù hợp với mục đích.

Xem thêm >> Những mẫu túi bọc vali tiện dụng nên dùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *